Mô hình 2 đáy (Double Bottom): Đặc điểm & cách giao dịch

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là mô hình giá đảo chiều, được tạo thành từ hai đáy liên tiếp gần bằng nhau với một đỉnh vừa phải ở giữa. Hãy cùng Tradervn tìm hiểu xem mô hình hai đáy xuất hiện khi nào? Cách nhận dạng và giao dịch với mô hình 2 đáy như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là mô hình giá đảo chiều, được tạo thành từ hai đáy liên tiếp gần bằng nhau với một đỉnh vừa phải ở giữa. Hãy cùng Tradervn tìm hiểu xem mô hình hai đáy xuất hiện khi nào? Cách nhận dạng và giao dịch với mô hình 2 đáy như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy (hay còn gọi là Double Bottom, mô hình “đáy đôi“) được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Điều này có nghĩa là khi mô hình hai đáy xuất hiện thì xu hướng tăng chuẩn bị diễn ra, các trader có thể tận dụng để tìm kiếm lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng.

Mô hình hai đáy có hình dáng giống với ký tự “W”. Giá giảm xuống đáy thứ nhất và sau đó phục hồi cao hơn một chút trước khi quay trở lại tạo thành đáy thứ 2. Tiếp theo giá sẽ không thể đẩy xuống nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ khu vực này. 

>> Xem thêm: Mô hình vai đầu vai

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp với giá trị gần như tương đồng nhau. Và mô hình này được hình thành từ giao dịch dài hạn, thay vì giao dịch ngắn hạn.

Mức thấp đầu tiên được hình thành khi xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ. Sau đó, giá thoái lui cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự mà chúng ta gọi là đường viền cổ. 

Trong giai đoạn thứ hai, giá đi xuống về phía hỗ trợ được tạo sớm bởi đỉnh đầu tiên. Nhưng nó không thể phá vỡ nó, và thay vì phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh.

Mô hình 2 đáy bao gồm 3 phần:

 • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên từ chối): Thị trường bật lên cao hơn và hình thành mức dao động thấp. Ở đây, nó có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Hiện tại, đang có áp lực mua, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Giá break out khỏi đường viền cổ: Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, nó báo hiệu rằng bên mua đang nắm quyền kiểm soát và thị trường có khả năng sẽ tăng mạnh.

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi bên bán không có khả năng nắm giữ thị trường, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể vào lệnh mua. Tuy nhiên, muốn biết mua ở điểm nào thì bạn cần theo dõi các bước giao dịch dưới đây.

 • Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Nhà đầu tư cần thực hiện điều này bởi mô hình hai đáy chỉ thực sự có ý nghĩa khi xuất hiện một xu hướng giảm giá. Nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang thì sẽ không phát huy được hết hiệu quả.

 • Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiên quyết thứ 2 chính là 2 đáy phải luôn bằng nhau. Tuy nhiên, không phải giá lúc nào cũng có thể đều nhau. Vì thế bạn có thể cho phép 2 đáy chênh lệch nhỏ nhưng không được quá 10 pip.

 • Bước 3: Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Sau khi xác định rằng giai đoạn thị trường và giá đang trong xu thế đảo chiều tốt, nhà đầu tư cần đợi xác nhận giá có thật sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ viền cổ.

 • Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Khi giao dịch bạn phải nhớ quy tắc đặt cắt lỗ stop loss và chốt lời. Theo đó bạn nên đặt chốt lời take profit dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ, đặt lệnh buy phía bên trên đường viền cổ 1 chút. Chốt lời an toàn nhất là khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Ví dụ về mô hình 2 đáy

Sau đây là ví dụ hướng dẫn nhà đầu tư tiến hành giao dịch với mô hình hai đáy. Trong ví dụ này chúng ta sẽ xem xét sự vận động của giá và cách xác định quá trình hình thành mô hình của cặp tiền USD/JPY như sau:

Chúng ta quan sát biểu đồ thấy giá đang trong xu hướng giảm. Thị trường đang biến động rất ổn định sau đó tạo thành 2 đáy có giá trị bằng nhau. Khi nối 2 đáy lại sẽ tạo thành đường kháng cự.

Sau đáy thứ nhất thì biến động mua và bán không có nhiều thay đổi, giá vẫn ổn định giữa hai phe. Nhưng sau đáy thứ 2 thì giá tăng đột biến, phe mua áp đảo thị trường và giá vượt đường viền cổ.

Khi này ta thấy thị trường đã có đủ điều kiện để hình thành mô hình 2 đáy và giá bắt đầu tăng, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.

 • Đặt lệnh buy khi giá phá vỡ viền cổ 1 chút. Tức là bạn sẽ đặt tại điểm 1.2550
 • Cắt lỗ dưới 2 đáy tức là điểm 1.2440
 • Chốt lời bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy là điểm 1.2636.

Một số lưu ý với mô hình 2 đáy

Để đầu tư thành công và thu về lợi nhuận thì cần hiểu và nắm rõ nguyên tắc hoạt động của các mô hình này. Một số lưu ý của mô hình 2 đáy mà nhà đầu tư cần nắm rõ: 

 • Để giao dịch thành công khi giao dịch mô hình 2 đáy thì bạn cần phải đợi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần là:

     – Một xu hướng giảm giá

     – Hai đáy bằng nhau nằm ở hỗ trợ

     – Đột phá đường viền cổ.

 • Luôn phải nhớ đặt cắt lỗ, chốt lời để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi sai xu hướng.
 • Thời điểm đặt lệnh tốt nhất là khi giá vượt đường viền cổ và quay lại restest mức kháng cự một lần nữa.
 • Trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều để xác nhận đảo chiều trước khi giao dịch.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về mô hình 2 đáy. Đây là mô hình phản ánh khả năng đảo chiều thị trường và cơ hội tốt để vào lệnh. Do đó, bạn hãy tìm hiểu các kiến thức về mô hình này và tìm kiếm thời cơ để vào lệnh. Chúc các nhà đầu tư thành công với mô hình hai đáy này!