Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing (nến nhấn chìm giảm)

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm giảm) là tín hiệu đảo chiều giảm giá cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời là công cụ tuyệt vời hỗ trợ các trader trong quá trình xác định xu hướng thị trường. Do đó, trong bài viết này, Tradervn sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức căn bản nhất liên quan đến mô hình nến Bearish Engulfing. Cùng theo dõi đến cuối bài viết nhé! 

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm giảm) là tín hiệu đảo chiều giảm giá cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời là công cụ tuyệt vời hỗ trợ các trader trong quá trình xác định xu hướng thị trường. Do đó, trong bài viết này, Tradervn sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức căn bản nhất liên quan đến mô hình nến Bearish Engulfing. Cùng theo dõi đến cuối bài viết nhé! 

Nến Bearish engulfing là gì?

Bearish có nghĩa là xu hướng “gấu”, hàm ý rằng thị trường đang kỳ vọng giá sẽ giảm. Trong đó, Engulfing nghĩa là nhấn chìm. Do đó, Bearish Engulfing còn có tên gọi khác là nến nhấn chìm giảm. Về cơ bản, mô hình nến Bearish Engulfing cung cấp tín hiệu giá sẽ đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm tương đối tin cậy. Nó cũng là mẫu hình xuất hiện khá phổ biến trên biểu đồ.

Mô hình có cấu tạo gồm 2 cây nến thành phần ngược chiều nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là nến tăng (nến xanh) với phần thân không có quá lớn. Ngược lại, Cây nến thứ hai là nến giảm (nến đỏ) với phần thân nến rất dài.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình nến nhấn chìm giảm là công cụ dự báo xu hướng thị trường vô cùng chính xác. Đây là lý do mà phần lớn các nhà đầu tư, đặc biệt là các trader giao dịch theo phong cách price action cần nắm được rõ ràng những đặc điểm nhận dạng quan trọng của mẫu hình nến đảo chiều này. Cụ thể:

 • Giá mở cửa của nến thứ 2 phải cao hơn giá đóng cửa của nến thứ 1. Đồng thời, giá đóng cửa của nến thứ 2 phải thấp hơn giá mở cửa nến xanh trước đó. Do đó, độ dài của cây nến xanh phải “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến đỏ phía trước, đây là đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất của mô hình.

 • Volume giao dịch của nến đỏ (nến thứ 2) rất lớn.
 • Mô hình bearish Engulfing xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng dài hoặc sau một cú tăng mạnh. Nó cũng có thể được hình thành ở khu vực kháng cự.

Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Tương tự với bất kỳ mô hình nến Nhật nào, khi muốn đầu tư thành công và đạt hiệu quả cao với bearish Engulfing pattern, đòi hỏi các trader phải nắm rõ các phương pháp giao dịch với mô hình. Nội dung này sẽ được trình bày chi tiết dưới đây:

1. Phương pháp giao dịch đơn giản

Trước khi bắt đầu vào lệnh, các trader cần lưu ý nên giao dịch khi mô hình nến nhấn chìm giảm đã thực sự xác nhận. Đặc biệt, không nên áp dụng nó trong trường hợp thị trường đang đi ngang (sideway) hoặc choppy price; điều kiện giao dịch tốt nhất là sau một xu hướng tăng giá.

Và để tránh rủi ro thua lỗ, các bạn nên tập luyện với tài khoản demo thật kỹ trước khi giao dịch với tài khoản thật bằng tiền của bạn.

– Điểm vào lệnh

 • Điểm entry tiêu chuẩn: vào lệnh SELL tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ 2 (nến đỏ) trong mô hình nhấn chìm giảm.
 • Cách vào lệnh tiêu chuẩn tiếp theo là bán ra tại điểm phá vỡ mô hình, tức là điểm phía dưới cách đáy của cây nến thứ 2 một vài pips, thường là 1 pip ( hình minh họa bên phải).

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần lưu ý 2 trường hợp giao dịch có rủi ro cao với mô hình nến nhấn chìm giảm sau đây để tìm điểm vào lệnh hợp lý:

 • Trường hợp 1: Cây nến tăng (nến xanh) trước đó không được nến đỏ bao trọn mà phần bóng nến trên của nó dài vượt lên cao hơn nến đỏ.
 • Trường hợp 2: Cây nến giảm (nến đỏ) có phần bóng nến phía dưới khá dài, dài hơn bóng nến bên trên của nó.

Giải pháp cho hai trường hợp có rủi ro trên là đặt lệnh SELL tại mức giá bằng ½ phần thân của cây nến thứ 2 như trong hình.

Phương pháp vào lệnh này cũng được sử dụng khi điểm entry chuẩn lúc trước đã bị thất bại, tức là cây nến tiếp theo của mô hình không giảm xuống như dự định mà đảo chiều đi ngược lên ngay sau đó.

– Điểm cắt lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit)

 • Điểm cắt lỗ : phía trên đỉnh của mô hình Bearish Engulfing và cách điểm cao nhất này khoảng 5 – 20 pips.
 • Điểm chốt lời : Tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận (R:R) lý tưởng là 1:1 và tỷ lệ tối đa được phép take profit là 1:2. Vị trí đặt lệnh các bạn có thể xem trong hình trên.

2. Kết hợp các phương pháp phân tích kỹ thuật khác

Bên cạnh đó, để nâng cao xác suất thành công, các trader phải kết hợp sử dụng thêm các tín hiệu hỗ trợ từ phương pháp phân tích kỹ thuật khác như MACD, chỉ báo RSI, kháng cự…. Vì các mô hình nến đơn giản chỉ là một tín hiệu đảo chiều. 

 • Kết hợp với ngưỡng kháng cự

Kết hợp mô hình nến bearish Engulfing với vùng kháng cự mang lại hiệu quả vô cùng cao. Nhưng trước tiên, các trader cần ghi nhớ một số đặc điểm để xác định một đường kháng cự tốt dưới đây:

– Một đường kháng cự hiệu quả là đường được hình thành ở vùng giá chẵn (tròn số). Ví dụ với cặp tiền GBP/USD, khi đường giá chạm tới mức 1.400 thì quay đầu lại, chứng tỏ đây là một ngưỡng kháng cự tốt.

– Ngưỡng kháng cự đó phải không có một đỉnh nào vượt lên trên nó.

Khi đó, nếu mô hình Bearish Engulfing xuất hiện ở khu vực kháng cự này và xuyên thủng ngưỡng kháng cự này chứng tỏ tín hiệu đảo chiều giảm giá là rất mạnh mẽ và chắc chắn. Lúc này, các trader có thể vào ngay lệnh SELL tại vị trí breakout.

 • Kết hợp với đường MACD

Cách tốt nhất để giao dịch với đường MACD là khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ. Theo đó, nếu nhà đầu tư quan sát thấy giá đi lên tạo ra các đỉnh sau cao hơn các đỉnh trước và MACD lại tạo các đỉnh sau thấp hơn các đỉnh cũ. Đây là dấu hiệu giá đang rời khỏi xu hướng tăng. Khi kết hợp với mô hình bearish Engulfing sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn nên đây là thời điểm tốt nhất để bán ra.

Kết luận 

Như vậy, bài viết đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức căn bản nhất về mô hình nến Bearish Engulfing. Nhìn chung, mô hình nến nhấn chìm giảm thực sự là công cụ báo hiệu đảo chiều mạnh mẽ và hiệu quả.

Các bạn nên nhớ rằng, xác định xu hướng thị trường là việc làm vô cùng phức tạp và khó khăn đối với mỗi trader. Nếu để xảy ra một sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá đắt. Vậy nên, học hỏi thật nhiều và kiên nhẫn chờ thời cơ là điều kiện cần thiết đưa bạn đến thành công.