Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) trong forex

Là một dạng biến thể của chỉ báo OBV, Accumulation Distribution (hay còn gọi là đường tích lũy/phân phối A/D) là chỉ báo khối lượng có vai trò hỗ trợ các trader theo dõi sự dịch chuyển của các dòng tiền lớn trên thị trường tài chính. Vậy cụ thể, chỉ báo Accumulation Distribution là gì và cách sử dụng chỉ báo này như thế nào để kiếm được mức sinh lời tốt nhất? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ báo Accumulation Distribution là gì?

Hiểu một cách nôm na, Accumulation Distribution (A/D) nghĩa là phân phối và tích lũy. Theo đó, chỉ báo A/D là công cụ giúp các nhà đầu tư xác định được trạng thái phân phối và tích lũy của khối lượng giao dịch. Trong đó:

 • Khối lượng giao dịch được coi là tích lũy là trạng thái thị trường có mức giá đóng cửa hiện tại cao hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
 • Khối lượng giao dịch được coi là phân phối là trạng thái thị trường có mức giá đóng cửa hiện tại thấp hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.

Các nhà đầu tư thường sử dụng chỉ báo này để xác định biến động giá thông qua việc đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường, cụ thể:

 • Khi khối lượng giao dịch phân phối tức là thị trường đang kéo giá xuống để mua vào. 
 • Ngược lại, khối lượng giao dịch tích lũy khi “cá mập” đang đẩy giá lên để bán ra. Khối lượng càng lớn, tức là hệ số A/D càng lớn chứng tỏ mức độ biến động của giá càng cao. 

Ý nghĩa của chỉ báo A/D

Xác định giá dựa vào khối lượng là một trong những đặc trưng nổi bật giúp chỉ báo này trở nên đặc biệt hơn so với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Cụ thể:

– Xác định hành vi và tâm lý nhà giao dịch

Đường chỉ báo A/D phản ánh dòng luân chuyển tiền tệ ra vào thị trường. Do có sự kết hợp giữa giá và khối lượng, nên đường A/D cho nhiều sự xác nhận tin cậy để phán đoán được hành vi và tâm lý của các nhà giao dịch.

– Xác định xu hướng giá

 • Nếu chỉ số tăng đi kèm với giá tăng và khối lượng lớn sẽ xác nhận xu hướng tăng.
 • Chỉ số giảm cùng với  giá và khối lượng giao dịch nhỏ dần xác nhận xu hướng giảm.

– Xác định xu hướng đảo chiều

Dựa vào mức độ tăng của đường chỉ báo A/D và mức phân kỳ âm, dương, các nhà đầu tư có thể đưa ra kết luận khá chắc chắn về xu hướng và khả năng đảo chiều của giá trong tương lai.

 • Phân kỳ dương: Nếu giá đang giảm khi đường A/D đang tăng, chứng tỏ thị trường lúc này có một áp lực mua khiến giá của cặp ngoại hối đảo tăng lên. 
 • Phân kỳ âm: Nếu giá đang trong xu hướng tăng khi đường A/D di chuyển đi xuống, tín hiệu này cho thấy có áp lực bán trên thị trường và giá có khả năng sẽ đảo chiều giảm xuống.

Công thức tính Accumulation/Distribution

Để hiểu hơn về bản chất của chỉ báo Accumulation/Distribution thì nhà đầu tư cũng cần nắm được công thức và cách tính. Cụ thể như sau:

Trong đó:

 • Pclose: Giá đóng cửa
 • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
 • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
 • V: Khối lượng giao dịch
 • A/D : Khối lượng dòng tiền luân chuyển.

Công dụng chính của chỉ báo tích lũy phân phối là đo lường độ phân kỳ của biến động giá và khối lượng giao dịch.

Nhìn vào công thức ta thấy, giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của chỉ báo A/D. 

 • Phần cộng thêm sẽ càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá cao nhất trong phiên. 
 • Ngược lại, phần trừ bớt đi cũng càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá thấp nhất trong phiên. 
 • Nếu giá đóng cửa thuộc vị trí giá trị trung bình của mức giá cao nhất và giá thấp nhất thì thông số của chỉ báo A/D sẽ không đổi.

Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution

Để thành công giao dịch với đường tích lũy/phân phối A/D, các nhà đầu tư cần thông qua các tín hiệu mà nó phát ra. Cụ thể chỉ báo này sẽ phát ra những tín hiệu như sau:

Củng cố trạng thái của xu hướng giá

 • Khi thông số của chỉ báo A/D cao hơn tức là trạng thái tích luỹ (mua vào) tăng dẫn đến xu hướng tăng lên của giá. Khi này nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh Buy
 • Ngược lại với chỉ báo giảm, sự phân phối (bán ra) sẽ lớn hơn khiến giá có xu hướng giảm xuống. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.

Xác định biến động giá

Tín hiệu phân kỳ của chỉ báo A/D  sẽ cho thấy sắp tới sẽ có biến động lớn sẽ xảy ra. Cụ thể như sau:

 • Phân kỳ âm xảy ra khi giá đang di chuyển trong xu hướng tăng thì đây là tín hiệu dự báo giá có khả năng đảo chiều. Ngược lại, phân kỳ âm hình thành khi giá đang trong xu hướng giảm thì đây là tín hiệu đảm bảo chắc chắn cho sự giảm giá, tức là giá sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại. Cả 2 trường hợp nhà đầu tư đều có thể vào lệnh Sell.
 • Đồ thị xuất hiện phân kỳ dương khi giá đang giảm là tín hiệu cho thấy giá có khả năng đảo chiều. Trường hợp phân kỳ dương xuất hiện khi giá đang tăng báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng giá trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.

Thực tế, không phải lúc nào AD line cũng biến động cùng chiều với trend giá hoặc phát ra một tín hiệu phân kỳ chuẩn. Cũng không thể chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều sau mỗi tín hiệu phân kỳ, đặc biệt là khi đang di chuyển trong một trend mạnh.

Do đó, các trader nên sử dụng tích lũy / phân phối như một chỉ báo hỗ trợ và tốt hơn hết là nên sử dụng kết hợp với một số chỉ báo khác để đảm bảo xác suất thành công của giao dịch.

Kết luận

Tóm lại, chỉ báo Accumulation Distribution là một công cụ lợi hại trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư xác định áp lực mua bán trên thị trường đồng thời tìm ra điểm đảo chiều xu hướng tin cậy. Tuy nhiên, như đã đề cập xuyên suốt bài đọc, tốt hơn hết các nhà trader không nên “ỷ lại” vào duy nhất một chỉ báo nào nếu không muốn tài khoản bị “bốc hơi” trong chốc lát.

Lưu ý rằng, phân tích kỹ thuật luôn là vấn đề rộng lớn và phức tạp cho dù bạn có dành cả đời để học tập và nghiên cứu. Vậy nên, hãy thận trọng và trở nên thông thái trong mỗi thao tác giao dịch. Chúc bạn may mắn!