Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?

Xác định xu hướng thị trường cũng giống như một “tấm vé thông hành” giúp con đường đến với thành công của các trader dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng thực tế, việc nhận biết điểm kết thúc xu hướng để đóng lệnh là vấn đề quan trọng không kém việc phát hiện điểm khởi đầu của trend. Vậy nên, bài viết hôm nay Tradervn sẽ cung cấp cho bạn đọc chỉ báo Parabolic SAR (Stop and Reverse) – một công cụ tuyệt vời để xác định điểm kết thúc của xu hướng.

Xác định xu hướng thị trường cũng giống như một “tấm vé thông hành” giúp con đường đến với thành công của các trader dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng thực tế, việc nhận biết điểm kết thúc xu hướng để đóng lệnh là vấn đề quan trọng không kém việc phát hiện điểm khởi đầu của trend. Vậy nên, bài viết hôm nay Tradervn sẽ cung cấp cho bạn đọc chỉ báo Parabolic SAR (Stop and Reverse) – một công cụ tuyệt vời để xác định điểm kết thúc của xu hướng.

Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR (PSAR) có tên đầy đủ là Parabolic Stop And Reverse, trong đó “stop and reverse” có nghĩa là dừng lại và đảo chiều. Tên gọi này cũng thể hiện phần nào chức năng chính của chỉ báo là hỗ trợ xác định xu hướng của thị trường, cụ thể là phát hiện điểm quá mua và quá bán. Qua đó giúp các nhà đầu tư tìm ra điểm thoát lệnh xu hướng cũ hay vào lệnh khi bắt đầu một xu hướng mới.

Parabolic sar là gì?

Chỉ báo Parabolic SAR được phát triển bởi huyền thoại nước Mỹ – John Welles Wilder. Ông cũng là cha đẻ của một số chỉ báo thông dụng khác như chỉ báo ADX, Average True Range, RSI indicator,… 

Đặc điểm của chỉ báo Parabolic SAR

Sau khi nắm được khái niệm của chỉ báo Parabolic SAR, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin nổi bật nhất liên quan đến đặc điểm của chỉ báo Parabolic như sau:

 • Parabolic SAR được biểu diễn bởi hàng loạt các dấu chấm nhỏ liên kết với nhau tạo thành các đường nét đứt. 
 • Khi thị trường đang trong một xu hướng mạnh (có thể tăng hoặc giảm), khoảng cách giữa đường nét đứt và đường giá ngày càng mở rộng. 
 • Ngược lại trong thị trường sideway (không có xu hướng rõ ràng), đường giá và đường nét đứt lại cắt nhau liên tục và không cho tín hiệu cụ thể.
 • Khi các đường nét đứt thay đổi vị trí so với giá, chứng tỏ xu hướng thị trường có thể biến động mạnh hơn trong thời gian tới. Chẳng hạn khi đường chỉ báo parabolic sar nằm phía trên nến giá rồi sau đó chuyển xuống di chuyển bên dưới đường giá, dấu hiệu này cho thấy giá có thể sẽ tăng cao hơn trong tương lai gần.

Đặc điểm của Parabolic sar cho thấy chỉ báo này phù hợp để xác định điểm cắt lỗ. Cách thực hành là các trader sẽ đặt điểm cắt lỗ tương ứng với mức chỉ báo parabolic.

Ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR

Parabolic sar chỉ thực sự phát huy được tiềm năng khi hoạt động trong thị thường có xu hướng cụ thể, và đương nhiên nó tỏ ra hoạt động kém hiệu quả khi thị trường đang sideway (đi ngang). Tác giả của parabolic khẳng định rằng chỉ báo này thích hợp nhất để thiết lập và định lượng sức mạnh của xu hướng thị trường.

Ba ý nghĩa cơ bản mà các nhà giao dịch phải nắm được khi sử dụng chỉ báo Parabolic SAR là:

 • Nhận biết xu hướng thị trường hiện tại.
 • Xác định những điểm entry lý tưởng.
 • Xác định vị thế thoát lệnh tiềm năng (chốt lời và cắt lỗ).

Theo quan điểm của các pro traders, vai trò xác định điểm kết thúc xu hướng được cho là hiệu quả nhất. Do đó nó sẽ giúp các nhà đầu tư thoát khỏi vị thể giao dịch sớm hơn khi thị trường có dấu hiệu chuyển sang một xu hướng mới.

Công thức Parabolic SAR

Như đã nói ở trên thì Parabolic sar được thể hiện dưới dạng chấm tròn và mỗi đường chấm tròn này lại là giá trị của chỉ báo tại điểm giao dịch. Để tính giá trị của chỉ báo này, các trader đều phải dựa vào công thức:

Trong đó:

 • SARnvà SARn + 1 lần lượt là giá trị của chỉ báo ở thời kỳ hiện tại và thời kỳ kế tiếp.
 • EP (Extreme Price) là điểm cực trị, biểu thị mức giá cao nhất trong xu hướng tăng hoặc mức giá thấp nhất trong xu hướng giảm ở thời kỳ hiện tại.
 • α biểu diễn cho chỉ số gia tốc. Tuy nhiên, chỉ báo này thường mặc định là 0.02 và thông số này đã được tác giả đưa ra sau nhiều thời gian nghiên cứu và cũng đã được chứng minh hiệu quả.

Tuy nhiên các bạn không cần nhớ công thức tính parabolic mà chỉ cần hiểu bản chất hình thành là đủ, bởi hiện nay đã có vô số các phần mềm ưu việt giúp bạn tính toán các chỉ số một cách nhanh chóng và chính xác.

Cách cài đặt Parabolic SAR Indicator trên MT4

MT4 là một trong những nền tảng giao dịch phổ biến, được nhiều trader tin dùng nhất hiện nay. Vì vậy phần nội dung tiếp theo Tradervn sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Parabolic SAR indicator trên Meta Trader 4.

 • Bước 1: Mở phần mềm MT4, trên thanh menu chọn Insert => Indicators => Trend => Parabolic SAR.

 • Bước 2: Điền các thông tin cài đặt 

Hộp thoại xuất hiện bao gồm 2 phần chính là Parameters (thông số) và Visualization (khung thời gian). Trong đó bạn chỉ cần quan tâm đến các bộ phận ở mục Parameters. Cụ thể:

 • Step: là hệ số điều chỉnh bước tăng hoặc giảm của α (gia tốc). Con số mặc định của α trong công thức là 0,02. 
 • Maximum: thể hiện giá trị tối đa của hệ số α.
 • Style: là khu vực để bạn điều chỉnh màu sắc và kiểu dáng (đậm, nhạt, dày , mỏng) của đường chỉ báo.

 • Bước 3: Nếu cảm thấy thông số mặc định đã phù hợp với chiến thuật của mình, các nhà đầu tư có thể chọn OK để kết thúc phần cài đặt mà không cần điều chỉnh lại.

Cách giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR 

Sau khi đã hiểu rõ các kiến thức căn bản của parabolic sar, các bạn có thể bắt tay vào thực hành thông qua việc tham khảo cách thức giao dịch với chỉ báo parabolic được trình bày trong phần nội dung dưới đây.

1. Sử dụng Parabolic SAR để xác định xu hướng giá

 • Khi đường chỉ báo di chuyển bên dưới đường nến giá thì đây được xem là tín hiệu của xu hướng tăng (thị trường bullish), cũng là thời điểm thích hợp để các trader thực hiện mua vào.
 • Tương tự, đường chỉ báo nằm phía trên nến giá báo hiệu một xu hướng giảm (thị trường bearish), đây là căn cứ để các trader thực hiện bán ra.

2. Sử dụng Parabolic SAR để xác định thời điểm đóng lệnh

 • Đóng các vị thế buy khi giá di chuyển phía dưới đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện phía trên biểu đồ..
 • Đóng các vị thế sell khi giá di chuyển phía trên đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện phía dưới biểu đồ.

Nhiều trader quan điểm rằng, chỉ báo sẽ cho tín hiệu đáng tin hơn nếu đường chỉ báo và đường giá song song với nhau, và trở nên kém tin cậy khi hai đường có dần hội tụ.

3. Kết hợp với đường kháng cự và hỗ trợ

Cách giao dịch kết hớp với đường kháng cự và hỗ trợ này tuy đơn giản nhưng lại cho thấy mức độ hiệu quả cao. Cụ thể:

 • Khi dấu chấm parabolic xuất hiện ngay trên đường giá tại vùng kháng cự mạnh, các trader giao dịch bằng cách đặt lệnh bán ngay khi cây nến đóng. Sau đó, thoát lệnh khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện phía dưới nến giá.

 • Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng, nếu dấu chấm PSAR xuất hiện dưới khu vực hỗ trợ mạnh thì khả năng cao đây là tín hiệu gây nhiễu và không chính xác cho nên thời điểm này nhà đầu tư ko nên đặt lệnh Sell.

4. Kết hợp với trendline

Trendline cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các trader giao dịch với PSAR hiệu quả và cho tín hiệu tin cậy hơn. Theo đó: 

 • Khi các chấm PSAR xuất hiện dưới đồ thị nến ngay tại vùng hỗ trợ của trendline đang tăng, các trader thực hiện vào lệnh mua ngay khi nến đóng. Đến khi chấm PSAR xuất hiện phía trên đường giá, đây là thời điểm thích hợp để trader thoát vị thế giao dịch.
 • Ngược lại, khi chấm PSAR nằm phía trên đường giá tại vùng kháng cự của trendline đang giảm, các trader thực hiện vào lệnh bán ngay khi nến đóng. Thoát lệnh khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện bên dưới biểu đồ nến.

5. Kết hợp với kênh giá

Cũng giống như đường xu hướng (trendline), kênh giá là một công cụ giúp nhận định xu hướng và cài đặt lệnh giao dịch hiệu quả. Trong đó, kênh giá được cấu tạo đơn giản bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau gói gọn đường đi của giá. 

Để kết hợp hoàn hảo giữa kênh giá và chỉ báo Parabolic sar, các trader thường dựa vào lợi thế trong việc xác định xu hướng mạnh mẽ của kênh giá. Cụ thể, có 2 kiểu kết hợp tương ứng với từng trường hợp:

 • Giao dịch cùng chiều

– Khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới đường giá và giá đi vào đường hỗ trợ của kênh giá đang tăng. Các nhà đầu tư vào lệnh BUY, đóng lệnh khi chấm PSAR vừa vượt lên khỏi đường kháng cự của kênh giá.

– Ngược lại Khi chấm PSAR xuất hiện bên trên đường giá và giá đi vào đường kháng cự của kênh giá đang tăng. Các nhà đầu tư vào lệnh SELL, đóng lệnh khi chấm PSAR vừa vượt ra khỏi đường hỗ của kênh giá.

Chú ý: trong tình huống này, đóng lệnh luôn tại khu vực kháng cự, hỗ trợ sẽ giúp các trader thu được mức sinh lời nhiều hơn thay vì đợi đến khi chấm PSAR xuất hiện.

 • Giao dịch đảo chiều

Phương pháp giao dịch trong trường hợp này được thể hiện ngay ở tên gọi của nó. Theo đó, các trader bạn cần đợi các khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ của kênh giá phát ra tín hiệu đảo chiều.

– Khi kênh giá trong trend tăng, trader hãy chờ đến khi giá tăng chạm tới vùng kháng cự của kênh giá và đồng thời chấm PSAR xuất hiện ở phía trên giá. Tín hiệu này cho thấy xu hướng có thể đảo chiều giảm xuống. Lúc này, các trader có thể đặt lệnh SELL và đóng vị thế lệnh khi chấm PSAR nằm bên dưới giá.

– Khi kênh giá giảm, tín hiệu dự báo xu hướng đảo chiều tăng có thể xảy ra khi giá giảm chạm tới vùng hỗ trợ và chấm PSAR xuất hiện phía dưới đường hỗ trợ đó của kênh giá. Khi đó, trader vào lệnh BUY và thoát lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Chú ý: Trường hợp chấm PSAR thay đổi hướng trước khi giá chạm tới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì đây không phải tín hiệu giao dịch khi kết hợp giữa kênh giá và PSAR, mà nó đơn thuần là tín hiệu của chỉ báo PSAR.

6. Kết hợp với mô hình nến nhật đảo chiều

 • Trong một uptrend, nếu xuất hiện mô hình nến nhật đảo chiều giảm đi kèm với chấm PSAR xuất hiện phía trên giá. Đây là tín hiệu cho thấy khả năng cao xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Trường hợp này, các trader có thể vào lệnh SELL khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và thoát vị thế lệnh khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới giá.
 • Trong một downtrend, nếu xuất hiện mô hình nến đảo chiều tăng đi kèm với chấm PSAR chuyển hướng nằm phía dưới giá. Đây là tín hiệu đảm bảo rằng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Ngược lại với uptrend, lúc này các trader BUY khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và đóng lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Chú ý: Thời điểm xuất hiện mô hình nến đảo chiều và chấm PSAR đổi hướng không cần diễn ra cùng lúc, nhưng nhất thiết phải đảm bảo có đủ 2 yếu tố này.

7. Kết hợp nhiều công cụ cùng lúc

Để đảm bảo xác suất thành công cho giao dịch, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kết hợp PSAR với một số hoặc tất cả các công cụ đã nêu ở trên: đường xu hướng, kháng cự hỗ trợ, kênh giá, mô hình đảo chiều….

Các bạn có thể hình dung cụ thể hơn thông qua ví dụ kết hợp PSAR với kháng cự hỗ trợ và mô hình đảo chiều dưới đây:

Nhìn hình trên ta thấy, giá đang trong xu hướng tăng, và khi đi lên chạm tới vùng kháng cự, giá lập tức quay đầu giảm xuống. 

Sau khi nến D1 thứ 2 đóng cửa (cây nến khoanh tròn trong hình), mẫu hình giá đảo chiều giảm Sao hôm (Evening Star) được hoàn thành đi kèm với chấm PSAR chuyển hướng sang nằm phía trên giá. Các hiện tượng này kết hợp với nhau tạo thành 1 tín hiệu giá đảo chiều cực mạnh. 

Về phương pháp giao dịch, các bạn có thể đóng mở lệnh theo chỉ dẫn chi tiết ở trong hình.

Kết luận

Như vậy, việc sử dụng chỉ báo Parabolic SAR sẽ trở nên vô cùng hiệu quả và dễ dàng đem lại mức sinh lời cao nếu các nhà đầu tư biết sử dụng kết hợp đúng cách. Nhiều thập niên trôi qua nhưng PSAR vẫn là công cụ được sử dụng phổ biến càng chứng tỏ hơn về mức tin cậy và độ hiệu quả của nó.

Qua đây, bài viết muốn gửi đến bạn đọc một lời khuyên chân thành: “ Đừng quá đặt nặng lợi nhuận mà hãy tập trung tìm hiểu tâm lý thị trường”. Nếu làm được điều này, không sớm thì muộn thành công cũng sẽ đến với bạn.