Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch với mô hình cú nảy mèo chết

Dead Cat Bounce cũng giống như bẫy tăng giá Bull Trap, thường khiến nhiều trader mắc bẫy và thua lỗ. Tuy nhiên, đây cũng là mô hình giá giúp trader tìm kiếm các lệnh Sell tiềm năng. Để hiểu rõ Dead Cat Bounce là gì? Cách nhận biết và giao dịch với mô hình cú nảy mèo chết này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dead Cat Bounce cũng giống như bẫy tăng giá Bull Trap, thường khiến nhiều trader mắc bẫy và thua lỗ. Tuy nhiên, đây cũng là mô hình giá giúp trader tìm kiếm các lệnh Sell tiềm năng. Để hiểu rõ Dead Cat Bounce là gì? Cách nhận biết và giao dịch với mô hình cú nảy mèo chết này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dead Cat Bounce là  gì?

Dead Cat Bounce (cú nảy mèo chết) là sự hồi phục tạm thời hay tăng giá mạnh đột ngột trong xu hướng giảm Downtrend, khiến nhiều trader cho rằng xu hướng giảm đã kết thúc và chuẩn bị uptrend. Tuy nhiên ngay lập tức, giá lại quay đầu giảm mạnh trở lại khiến trader bị thua lỗ.

Dead Cat Bounce là mô hình giá tiếp diễn xuất hiện trong xu hướng giảm và thường xuất hiện sau khi một tin tức xấu được đưa ra khiến giá tuột dốc. Khi giá giảm sâu xuống đến một điểm nào đó, thị trường có bật lên nhưng chỉ là một cú nảy vô vọng và giá vẫn sẽ đi theo xu hướng ban đầu.

Khi thị trường giảm mạnh cú nảy mèo chết bật lên sẽ tạo thành hình dáng giống với chữ V.

Ý nghĩa của mô hình cú nảy mèo chết

Mô hình giá Dead Cat Bounce cung cấp cho trader rất nhiều thông tin về thị trường trong quá trình phân tích kỹ thuật cũng như cơ hội giao dịch với lợi nhuận tiềm năng. Sau đây là những ý nghĩa của mô hình này đối với trader:

 • Tìm kiếm điểm giao dịch

Mô hình cú nảy mèo chết mô tả hiện tượng giá bật lên sau một thời gian giảm kéo dài, sau đó lại tiếp diễn xu hướng. Khi này trader hoàn toàn có thể tận dụng giao dịch ngắn hạn từ sự hồi phục nhỏ hoặc cũng có thể mở vị thế dài hạn bởi đây chỉ là đảo chiều tạm thời.

 • Cho cái nhìn toàn cảnh về nền kinh tế và thị trường

Mô hình cú nảy mèo chết xuất hiện khá trường xuyên trong một nền kinh kế suy thoái. Hoặc mô hình này cũng có thể được phản ánh trong giá của một tài sản như cổ phiếu, Forex, cho thấy có sự can thiệp của cá mập.

Đặc điểm nhận dạng Dead cat bounce

Việc nhận diện mô hình Dead Cat Bounce trên biểu đồ giá là vô cùng quan trọng, giúp trader tránh được các bẫy giá của thị trường. Để nhận dạng mẫu hình giá này trader có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

 • Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt. Khi này phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, các đỉnh/đáy sau luôn cao hơn đỉnh/đáy trước. 
 • Tiếp theo giá đột ngột tăng mạnh khiến nhiều trader tin rằng đó là đáy và bắt đầu lao vào thực hiện lệnh Buy.
 • Cuối cùng giá lại giảm mạnh theo xu hướng giảm. Lúc này, những nhà đầu tư “bắt đáy” ở giai đoạn 2 bắt đầu “chốt non” vì lo sợ đà downtrend vẫn còn độ mạnh. Do đó, đợt hồi phục chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tiếp tục lao mạnh xuống thuận theo xu hướng cũ. 

Cách giao dịch với mô hình DCB

Như đã nói ở trên thì trader hoàn toàn có thể tận dụng để giao dịch ngắn hạn và dài hơn với mô hình DCB. Cách giao dịch như thế nào thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết. 

Bước 1: Xác định mô hình cú nảy mèo chết

Mô hình Dead Cat Bounce chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Do đó, trader cần xác định chính xác xu hướng bằng các công cụ hỗ trợ như downtrend, hỗ trợ kháng cự trên các khung thời gian cao hơn.

Trader cần chờ đợi khi giá phá vỡ đáy cũ và bật lên tạo ra đợt hồi phục ngắn hạn để xác nhận mô hình cú nảy mèo chết. Nếu không phá vỡ đáy cũ coi như mô hình Dead Cat Bounce không được hình thành.

Bước 2: Thực hiện lệnh

Cách 1: Tìm kiếm giao dịch ngắn hạn

Đối với giao dịch ngắn hạn trader có thể tận dụng vào lệnh Buy khi giá vừa bật lên. Cách vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Cây nến xanh tại điểm đáy mà giá vừa bật lên. 
 • Cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới đáy mới của cú nảy mèo chết vừa hình thành.
 • Chốt lời: Take profit tuân theo tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension

Cách 2: Tìm kiếm giao dịch dài hạn

Dead Cat Bounce là mô hình giá tiếp diễn xu hướng giảm nên trader có thể giao dịch dài hạn với lệnh Sell. Dù đây chiến lược tìm kiếm lệnh Sell thuận xu hướng, nhưng để giảm rủi ro, trader nên sử dụng thêm các chỉ báo như: MACD, MA, RSI… để xác nhận tín hiệu. 

Cách thực hiện lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu đỏ tại vùng đỉnh của đợt hồi phục. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh vừa tạo ra đồng thời trùng với vùng kháng cự quan trọng của xu hướng downtrend.
 • Điểm chốt lời: Thông thường nếu mô hình DCB bật mạnh lên thì sau đó giá sẽ giảm mạnh. Vì vậy, trader có thể lựa chọn tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension hoặc đặt chốt lời bằng với khoảng cách mà giá đã giảm trước đó.

Ví dụ:

Nhìn hình có thể thấy mô hình Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Đồng thời giá phá vỡ được đáy đã nảy lên trước đó xác nhận mô hình Dead Cat Bounce được hình thành. Trader có thể tận dụng để giao dịch dài và ngắn hạn như trên.

Kết luận 

Bài viết trên Tradervn đã chia sẻ chi tiết về một mô hình giá đặc biệt Dead Cat Bounce. Hy vọng thông qua bài viết, trader không chỉ có thêm một cách để né tránh bẫy Bull trap mà còn có thể tận dụng mô hình giá này để thực hiện các lệnh tiềm năng. Ngoài ra, khi giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce trader cần tuân thủ quy tắc thực hiện lệnh, quản lý vốn để đảm bảo an toàn cho tài khoản giao dịch.