Nến Spinning top là gì? Cách giao dịch với mô hình nến con xoay

 Spinning top (mô hình nến con xoay) là mô hình nến cho thấy sự lưỡng lự của thị trường và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Để giúp mọi người hiểu rõ spinning top là gì, sau đây Tradervn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về ý nghĩa, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với mô hình nến spinning top để đạt hiệu quả cao nhất.

 Spinning top (mô hình nến con xoay) là mô hình nến cho thấy sự lưỡng lự của thị trường và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Để giúp mọi người hiểu rõ spinning top là gì, sau đây Tradervn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về ý nghĩa, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với mô hình nến spinning top để đạt hiệu quả cao nhất.

Spinning top là gì?

Nến spinning top hay còn gọi là nến con xoay, là mô hình nến Nhật gồm 1 nến đơn có phần thân ngắn, chiều dài của bóng nến lớn hơn chiều dài của thân nến, đuôi nến trên và dưới dài gần bằng nhau.

Mô hình nến này thể hiện sự do dự của thị trường, thị trường đang ở trạng thái trung lập. Lúc này, cả bên mua và bên bán đều không chiếm được ưu thế dẫn đến giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa. 

Nhìn chung, tín hiệu giao dịch phát ra từ mô hình nến con xoay chưa rõ ràng và các trader cũng chưa có căn cứ để quyết định nên mua hay bán.

Ý nghĩa của nến Spinning Top

Để giao dịch hiệu quả với mô hình spinning top, các trader cần phải hiểu rõ ý nghĩa của mô hình này. Cụ thể:

  • Mô hình nến con xoay cho thấy sự thiếu quyết đoán của các nhà đầu tư, được thể hiện qua đuôi nến trên và đuôi nến dưới đều tương đối dài. Phe mua đã đẩy giá lên cao hơn và phe bán đẩy giá xuống thấp hơn, nhưng cuối cùng giá đóng cửa lại gần với mức giá mở cửa.
  • Spinning top có thể báo hiệu thị trường sẽ đi ngang (sideway) nếu mô hình được hình thành trong 1 phạm vi nhất định. Nến con xoay cũng có thể là tín hiệu của 1 sự đổi chiều nếu được hình thành ở khu vực kháng cự và hỗ trợ mạnh.
  • Tín hiệu giao dịch từ Spinning top cho các nhà đầu tư là chưa rõ ràng, rất khó cho các trader có thể dựa vào để dự đoán xu hướng giá sắp tới. Do đó các trader không nên tham gia thị trường vào thời gian này. 
  • Để xác định rõ dấu hiệu của Spinning top, các trader luôn cần thêm tín hiệu của cây nến xác nhận (cây nến ngay sau nến con xoay) trong mọi trường hợp. Nếu nến xác nhận là cây nến giảm (nến đỏ) và spinning top xảy ra sau một xu hướng tăng thì các trader kỳ vọng rằng thị trường sẽ đảo chiều giảm giá. 

Tương tự với trường hợp nến xác nhận là nến tăng (nến xanh) và spinning top xảy ra sau một xu hướng giảm thì khả năng cao thị trường sẽ đảo tăng giá. 

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến con xoay

Dù là mô hình quen thuộc và xuất hiện phổ biến trên thị trường forex, nhưng nến con xoay vẫn hay bị các nhà đầu tư nhầm lẫn với mô hình nến Doji. Vậy nên, ở phần nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày cụ thể cho các bạn một số đặc điểm nhận dạng nổi bật của Spinning top:

– Nến có phần thân khá nhỏ do mức giá đóng cửa và mở cửa tương đối gần nhau.

– Phần bóng nến trên và bóng nến dưới tương đối dài, chúng nằm đối xứng nhau qua phần thân nến. 

– Độ dài của 2 bóng nến phải lớn hơn hoặc bằng độ dài thân nến.

– Bóng nến của mô hình càng dài, thì tín hiệu phát ra càng mạnh.

– Nến Spinning top có thể là xanh (nến tăng) hoặc đỏ (nến giảm) và màu sắc của nến không thể hiện ý nghĩa giao dịch quan trọng.

Sự khác biệt giữa Spinning Top và nến Doji

Với đặc điểm chung là phân thân nến ngắn và phần đuôi nến khá dài, mô hình nến Spinning top và nến Doji rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, để phân biệt rõ hai mô hình này, ngoài những đặc điểm nhận dạng nổi bật đã nêu ở trên, các trader cần ghi nhớ thêm một số sự khác biệt sau đây:

Mô hình nến DojiSpinning top
Phần thân nhỏ và toàn bộ cây nến có hình dạng giống dấu +Phần thân nhỏ nhưng lớn hơn nến Doji
Giá đóng cửa và giá mở cửa của nến bằng nhau hoặc gần như bằng nhauGiá đóng cửa và giá mở cửa vẫn có sự chênh lệch nhỏ
Nến Doji có rất nhiều dạng mô hình biến thểSpinning top chỉ có 1 dạng mô hình tiêu chuẩn
Tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy hơnTín hiệu đảo chiều kém tin cậy

Cách giao dịch với mô hình nến spinning top

Trong nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số phương pháp giao dịch khi gặp mô hình nến con xoay sao cho hiệu quả và an toàn nhất. 

1. Xác định điểm vào lệnh

Trước khi thiết lập các điểm vào lệnh, các bạn cần xác định rõ vị trí xuất hiện của mô hình và xu hướng hiện tại của thị trường. Cụ thể:

  • Trường hợp Spinning Top xuất hiện ở gần đáy của xu hướng giảm, khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều tăng giá. Lúc này các bạn có thể tham gia thị trường bằng cách mở lệnh BUY.
  • Trường hợp Spinning Top xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng cho thấy thị trường có khả năng sẽ đảo chiều giảm giá như trong hình. Lúc này các trader nên thoát thị trường bằng lệnh SELL để chốt lời.

2. Kết hợp với các chỉ báo khác

Phương pháp giao dịch với mô hình nến con xoay như trên khá mạo hiểm, bởi chúng ta không thể chắc chắn spinning top cho tín hiệu đảo chiều hay tiếp diễn. Do đó, các bạn nên kết hợp mô hình spinning top với các chỉ báo kỹ thuật khác để tăng tính hiệu quả. Một số chỉ báo xác định động lượng và xu hướng như đường MACD, chỉ số RSI, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự….

Để các bạn hình dung rõ hơn về phương pháp kết hợp này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể trường hợp sử dụng Spinning top kết hợp với chỉ báo MACD và MA 99.

  • Nến con xoay báo hiệu xu hướng tiếp diễn

– Nếu nến con xoay nằm trên đường MA99 và chỉ báo MACD phân kỳ tạo đáy sau cao hơn đáy trước, kết hợp với các nến xác nhận (từ 1-3 nến) nằm trên đường MA => Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại.

– Nếu nến con xoay nằm dưới đường MA99 và chỉ báo MACD có tính phân kỳ tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, kết hợp với các nến xác nhận cũng nằm dưới đường => Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm hiện tại.

  • Nến con xoay báo hiệu xu hướng đảo chiều

– Nếu Spinning top nằm trên hoặc dưới MA99 và MACD có phân kì đảo chiều xu hướng ở 2 đáy kết hợp với 1-3 nến xác nhận tiếp theo nằm trên đường MA => Thị trường đổi chiều từ giảm sang tăng.

– Ngược lại với trường hợp MACD có phân kì thường đảo chiều xu hướng ở 2 đỉnh kết hợp với 1-3 nến xác nhận tiếp theo nằm dưới đường MA. => Thị trường đổi chiều từ tăng sang giảm.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ kiến thức về mô hình nến spinning top (nến con xoay) được chúng tôi tổng hợp một cách chi tiết nhất. Về bản chất, mô hình Spinning Top không phản ánh đầy đủ thông tin giao dịch trên thị trường nên cơ hội mua và bán khi mô hình xuất  hiện là bằng nhau (50 50). Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên chờ tín hiệu giao dịch từ các nến xác nhận tiếp theo trước khi vào lệnh để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc.

Chúc bạn sớm trở thành nhà đầu tư thông thái!