Trailing stop là gì? Cách sử dụng lệnh trailing stop

Trailing stop là một trong những lệnh dừng lỗ rất được các trader ưa chuộng. Bởi công cụ này không cứng nhắc như lệnh stop loss hay take profit mà luôn dịch chuyển theo giá thị trường nên giúp các nhà đầu tư gồng lỗ hiệu quả. Vậy cụ thể trailing stop là gì? Cách cài đặt và sử dụng lệnh trailing stop như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tradervn để có câu trả lời chính xác.

Trailing stop là một trong những lệnh dừng lỗ rất được các trader ưa chuộng. Bởi công cụ này không cứng nhắc như lệnh stop loss hay take profit mà luôn dịch chuyển theo giá thị trường nên giúp các nhà đầu tư gồng lỗ hiệu quả. Vậy cụ thể trailing stop là gì? Cách cài đặt và sử dụng lệnh trailing stop như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tradervn để có câu trả lời chính xác.

Trailing stop là gì?

Trailing stop là một trong những công cụ quản lý lệnh vô cùng hiệu quả giúp chúng ta tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi thị trường đảo chiều.

Khác với lệnh stop loss hay take profit sẽ tự động đóng khi giá đạt đến điểm đã cài đặt sẵn. Trailing stop sẽ luôn di chuyển theo cùng chiều xu hướng lệnh. Chẳng hạn nếu bạn đặt lệnh mua và đang có lãi thì lệnh này sẽ dịch chuyển lên cao dần theo 1 số pip nhất định. Ngược lại đối với lệnh sell thì trailing stop cũng sẽ dịch chuyển xuống dưới theo chiều giá để tối ưu lợi nhuận.

Trong trường hợp giá đi ngược lại xu hướng dự đoán thì trailing stop cũng sẽ không dịch chuyển mà sẽ đứng yên như 1 lệnh stop loss.

Tại sao nên sử dụng Trailing stop?

Trailing Stop là công cụ rất hiệu quả mà anh em trader nên sử dụng khi giao dịch trên thị trường ngoại hối. Công cụ này nếu sử dụng đúng cách, đúng lúc thì sẽ mang lại những lợi ích ngoài mong đợi. Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng Trailing stop:

 • Ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn: Các nhà đầu tư thường bị chi phối cảm xúc khi giao dịch, ai cũng nuôi hy vọng sẽ kiếm được nhiều hơn nhất khi là đang có một lệnh lời. Sử dụng Trailing stop giúp bạn có thể gồng lời và biết được lúc nào nên dùng lệnh take profit.
 • Hạn chế thua lỗ: Nguyên lý hoạt động của lệnh trailing stop là dịch chuyển theo chiều lợi nhuận, đến khi nào giá chuyển hướng đi theo chiều ngược lại thì sẽ trở thành một stop loss tĩnh. Do đó sử dụng Trailing stop sẽ hỗ trợ bạn tránh được những khoản thua lỗ dễ dàng.

Cách cài đặt lệnh Trailing stop trên MT4/MT5

Để cài đặt Trailing stop trên MetaTrader 4 hoặc MT5 bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào cặp tiền cần điều chỉnh, chọn Trailing stop, sau đó nhấn vào Custom

 • Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ điều chỉnh mức giá tự động dời điểm cắt lỗ, sau đó bấm OK.

Lưu ý: Giá Trailing stop sẽ tính theo point, điều đó có nghĩa nếu giá lên bao nhiêu thì Trailing stop sẽ dịch chuyển theo bất nhiêu dựa trên số point đã được cài sẵn. Do đó để cài đặt lệnh Trailing stop phù hợp các nhà đầu tư cần phân tích sự biến động giá sao cho chính xác.

Hướng dẫn sử dụng Trailing Stop hiệu quả

Trailing stop là một trong các lệnh giao dịch forex mang rất lại rất nhiều lợi ích cho trader. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thành công với trailing stop mà phải có phương pháp mới mang lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số trường hợp các nhà đầu tư nên cài đặt lệnh Trailing stop:

 1. Sử dụng Trailing stop ở mức chịu được rủi ro

Xác định được mức độ thất bại có thể chịu đựng được (R) và thiết lập các mốc trailing 1R, 2R…nR là chiến thuật đơn giản để sử dụng được Trailing stop. 

 • Đối với thị trường đang biến động thì bạn có thể cân nhắc đặt trailing stop từ 2R trở lên. 
 • Nếu biến động thấp bạn nên thiết lập trailing stop tại mức hòa vốn 1R. Điều này có thể giúp bạn thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh.

 1. Sử dụng ở ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Một cách sử dụng Trailing stop hiệu quả khác mà nhà đầu tư không nên bỏ qua là thiết lập lệnh ở mức hỗ trợ – kháng cự. Khi này dựa vào đường hỗ trợ kháng cự bạn sẽ xác định đỉnh và đáy trong cùng một xu hướng. 

Trong trường hợp không biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy thì bạn có thể đặt Trailing Stop theo mức giá ở ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

 1. Sử dụng lệnh Trailing stop ở mức trung bình vượt

Trong phương pháp này các nhà đầu tư sẽ thiết lập lệnh Trailing stop trượt cùng với đường trung bình động MA. Đường phổ biến nhất là MA20 và SMA 20. Tuỳ theo nhu cầu đầu tư dài hạn hay ngắn hạn mà bạn có thể lựa chọn tăng hay giảm đường trung bình trượt lại.

 1. Sử dụng tín hiệu của PSAR

Với chiến thuật này bạn sẽ sử dụng chỉ báo Parabolic SAR để thiết lập lệnh trailing stop. Cụ thể khi thấy biểu đồ nến chạm gần tới chấm Parabolic SAR thì hãy thiết lập trailing stop ở mức PSAR gần nhất. Bởi đây là tín hiệu giá đảo chiều chuẩn bị xảy ra và bạn có thể chốt lời ở mức cao nhất. 

 1. Đặt trailing stop ở mức X – nến

Với chiến thuật này bạn sẽ sử dụng giá cao nhất và thấp nhất của cây nến trước đó. Bạn có thể kết hợp cùng với các tín hiệu khác hoặc dựa vào mục đích đặt lệnh của mình là dài hay ngắn để đặt lệnh.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng 3 cây nến để phân tích và muốn mở vị thế ngắn thì hãy đặt lệnh ở điểm cao nhất của 3 cây nến đó. Ngược lại nếu mở vị thế đài thì hãy đặt lệnh ở điểm thấp nhất của 3 cây nến.

 1. Đặt lệnh trailing stop ở mức Bar plus

Chiến thuật này bạn cũng sử dụng cây nến trước đó. Tuy nhiên bạn sẽ sử dụng cây nến mới xuất hiện. Theo đó bạn sẽ đặt lệnh trailing stop ở đỉnh của cây nến mới và cộng thêm vài pip. Để xác định số pip cộng thêm là dựa vào phần trăm của chỉ báo ATR. Chẳng hạn nếu ATR là 60 pip thì bạn sẽ cộng thêm 50% của ATR là 30 pip.

Một số lưu ý khi sử dụng Trailing stop

Khi sử dụng lệnh Trailing stop các nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau để tránh thiệt hại về tài khoản và thu được mức lợi nhuận như mong muốn:

 • Trailing stop là công cụ di động được cài đặt trên nền tảng giao dịch, do đó để lệnh hoạt động yêu cầu các nhà đầu tư phải luôn trong trạng thái mở máy.
 • Nếu tắt máy lệnh Trailing stop sẽ tạm thời dừng hoạt động cho đến khi nhà đầu tư mở máy kết nối với nền tảng giao dịch trở lại. 
 • Nếu muốn tắt máy vẫn sử dụng được Trailing stop bạn có thể cài VPS riêng.
 • Trailing stop chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần. Do đó nếu nhiều lệnh đang mở thì Trailing stop chỉ xử lý được lệnh cuối cùng, các lệnh cài đặt trước đó không thể thực hiện được tính năng này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về Trailing stop và cách sử dụng lệnh trailing stop sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ áp dụng thuần thục để mang lại hiệu quả cao nhất nhé!